Thủ Tục Cấp Lại Hộ Chiếu Hết Hạn

Hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 10 năm kể từ ngày cấp. Nếu công dân muốn xuất cảnh khỏi Việt Nam bắt buộc phải xin cấp lại hộ chiếu khi đã hết hạn.

HoChieuViet.vn cung cấp một số thông tin và thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn trong bài viết này.

Hộ chiếu hết hạn là gì?

Hộ chiếu hết hạn là hộ chiếu mà trước hết bạn vẫn còn giữ trong tay. Trong trường hợp bạn làm mất hộ chiếu thì dù còn hạn hay không, bạn vẫn phải làm hộ chiếu mới.

Hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng sẽ được coi là hết hạn, không còn giá trị hiệu lực. Nhiều người thắc mắc hộ chiếu hết hạn có bị phạt không. Câu trả lời là không nhưng bạn sẽ không được phép xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Chi tiết thủ tục cấp lại Hộ Chiếu đã hết hạn
Chi tiết thủ tục cấp lại Hộ Chiếu đã hết hạn
Nếu bạn đang ở nước ngoài mà hộ chiếu còn hạn dưới 6 tháng thì bạn nên giữ lại hộ chiếu cũ. Cơ quan phụ trách sẽ giải quyết yêu cầu và cắt xéo góc hộ chiếu của bạn.

Để tiếp tục sử dụng hộ chiếu cho mục đích xuất nhập cảnh, bạn phải chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu hết hạn.

Thủ tục cấp lại hộ chiếu sắp hết hạn

Để hoàn tất thủ tục xin cấp lại hộ chiếu lần 2. Bạn cần làm là chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để nộp hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu. Cụ thể, thủ tục bao gồm các bước như sau:

Hồ sơ cấp lại hộ chiếu hết hạn

Các giấy tờ cần thiết cần chuẩn bị bao gồm:

  • 01 tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu theo mẫu quy định (X01).
  • 02 ảnh cỡ 4×6, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu (chụp ảnh tại cơ sở chụp ảnh được cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh cho phép).
  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân còn giá trị. (xuất trình khi nộp hồ sơ để cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra, đối chiếu). Chứng minh phải còn hiệu lực trong 15 năm kể từ ngày cấp. Số chứng minh phải nhìn thấy rõ. Ảnh dán trên chứng minh phải có dấu đóng giáp lai.
  • Hộ chiếu phổ thông còn giá trị.

Cách thức thực hiện và nộp hồ sơ

Tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu hết hạn là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ xin cấp. Để tiết kiệm thời gian, tốt nhất bạn nên điền tờ khai trên máy tính và in ra nộp cho cơ quan quản lý.
  • Khai tờ khai mẫu X01 trên máy tính: bạn có thể thực hiện thủ tục khai mẫu X01 hoàn toàn trên máy tính. Bạn có thể đến cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh tại địa phương để trực tiếp làm thủ tục trên hệ thống máy tính ở đó hoặc muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể điền thông tin trên tờ khai tại đây.
Hochieuviet.vn - Dịch vụ làm hộ chiếu nhanh gọn lẹ

Hướng dẫn điền tờ khai xin cấp hộ chiếu hết hạn cụ thể:

Sau khi truy cập website này, bạn chọn thanh “Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu”, sau đó bạn nhập đầy đủ các thông tin như chỉ dẫn.
  • Trong phần “Nội dung đề nghị” chọn mục “Cấp lại hộ chiếu do hộ chiếu cũ hết hạn”. Bạn cũng có thể nhập thêm yêu cầu vào thanh “Nhập chi tiết nội dung đề nghị nếu có” ở bên cạnh. Ví dụ bạn có thể yêu cầu giữ lại hộ chiếu cũ do có Visa còn hạn của các nước khác.
  • Sau khi điền đầy đủ các thông tin, bạn chọn phần “Cơ quan tiếp nhận” ở mục 17 là cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương bạn đang sinh sống, sau đó chọn địa chỉ nộp hồ sơ ở thanh bên cạnh.
  • Nhập xong đầy đủ các thông tin trên, bạn nhập vào dãy ký tự phía dưới cùng để hoàn thành điền tờ khai, rồi bấm vào lựa chọn “Kiểm tra lại thông tin đã khai” để chuyển sang bước tiếp theo.
  • Tiếp đến, bạn kiểm tra lại tất cả các thông tin vừa điền xem đã chính xác chưa, rồi nhấn xác nhận “Tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”.
  • Sau đó, bạn có thể lựa chọn “Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ nếu có nhu cầu” nếu muốn đặt lịch hẹn thời gian chính xác đến nộp hồ sơ. Nếu không có nhu cầu, bạn chỉ cần bấm vào thanh “In tờ khai và kết thúc”.
– In tờ khai

Sau khi điền thông tin trên tờ khai và xác nhận hoàn thành, sẽ có một bản mềm của tờ khai được trình bày. Bạn in bản này ra là hoàn thành phần điền tờ khai.

– Nộp hồ sơ

Hochieuviet.vn - Dịch vụ làm Passport giá rẻ

Nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu tại:

– Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú;

– Cục Quản lý xuất nhập cảnh;

– Qua đường bưu điện.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: từ thứ 2 đến thứ 6 và sáng thứ 7 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ và chủ nhật)

Lưu ý: Trong quy định, bạn có hộ khẩu tỉnh thành nào thì nộp hồ sơ tại phòng xuất nhập cảnh .tại tỉnh thành đó. Nếu bạn không có điều kiện về tỉnh thành mình có hộ khẩu để nộp hộ chiếu hết hạn bạn có thể nộp tại tỉnh thành khác nơi mình đang sinh sống, làm việc.

Tuy nhiên, tờ khai trong hồ sơ thủ tục đổi hộ chiếu hết hạn.phải được công an địa phương nơi bạn đang tạm trú xác nhận. Quy định này đã được nhà nước ban hành và bắt buộc công an địa phương phải xác nhận cho bạn nếu đúng.

Thời gian cấp hộ chiếu hết hạn

Thời gian cấp hộ chiếu sẽ trong khoảng 15 – 30 ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định. Nếu hồ sơ còn thiếu hoặc có thiếu sót, cơ quan sẽ yêu cầu bạn bổ sung và hoàn thiện lại hồ sơ.

Nơi trả hộ chiếu

– Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú hoặc tạm trú;

– Cục Quản lý xuất nhập cảnh;

– Qua đường bưu điện.

Thời gian trả kết quả: từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày Tết, ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Nếu bạn có thắc mắc về hồ sơ cũng như thủ tục chuẩn bị xin cấp lại hộ chiếu hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.
LIÊN HỆ CÔNG TY TNHH HOCHIEUVIET.VN

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

(Hộ chiếu) 093.903.4333