Bức họa “Ông già ngậm bầu ngực cô gái trẻ” & Lời cay độc của thế gian

Hầu hết đối với những ai chưa từng được nghe về ẩn tình đáng kính phía sau bức họa này thì chắc chắn sẽ phải ngượng ngùng và thậm chí cười chê về một bức ảnh có vẻ khiếm nhã này.

Trong tranh là hình ảnh một người đàn ông già nua, râu tóc xồm xàm đang ngậm chặt bầu ngực của cô gái trẻ.

Nhưng khi biết được ý nghĩa sâu xa của bức tranh, không ít người đã phải bật khóc về chuyện tình của nó và đương nhiên cái ấn tượng khinh miệt ban đầu hoàn toàn biến mất mà thay vào đó là sự kính trọng vô vàn.

Cô gái trẻ trong bộ quần áo xộc xệch, để lộ bầu ngực cho ông lão ngậm với tên gọi: “Cimon and Pero” là một tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng khắp thế giới với ý nghĩa cao cả về lòng hiếu thảo.

Bức họa Ông già ngậm bầu ngực cô gái trẻ hay “Cimon and Pero” tái hiện sự hiếu thảo của người con gái Pero đối với cha của mình là Cimon. Câu chuyện được kể rằng: “Ông lão Cimon là một tù nhân bị giam cầm và bị kết tội “cấm thực”, nhịn đói cho đến chết.

??? PHẢI ĐỌC: Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hongkong tự túc

Người con gái của Cimon là nàng Pero hàng ngày vào thăm, chứng kiến cảnh cha chết dần chết mòn trong cái đói khủng kiếp khiến nàng vô cùng đau lòng. Nàng đang trong giai đoạn nuôi con nhỏ, vì quá thương xót cha nên nàng đã lén cởi áo vạch bầu ngực căng đầy sữa của mình để cha uống.

Nhờ đó, người cha già Cimon đã thoát khỏi cơn đói khát dày vò ông bấy lâu. Sau nhiều ngày quan sát, quản ngục bí mật theo dõi những lần vào thăm cha của nàng Pero đã phát hiện ra hành động cao cả của nàng và bị xúc động mạnh mẽ trước lòng hiếu thảo và tình nhân ái mà cô dành cho đấng sinh thành.

Vị pháp quan trình báo sự việc ấy đến các vị Bồi thẩm đoàn, cảm động trước sự hiếu thảo đẹp đẽ đó, Bồi thẩm đoàn quyết định thả tự do cho Cimon về với con gái”.


Bức họa Ông già ngậm bầu ngực cô gái trẻ hay “Cimon and Pero”

??? TÌM HIỂU: Cẩm nang du lịch Thái Lan “biết tuốt từ A – Z”

Tuy nhiên, câu chuyện ở trên chỉ là dị bản của dân gian. Còn câu chuyện gốc có tên là “Roman Charity” được ghi lại trong cuốn IV bộ Nine Books of Memorable Acts and Sayings of the Ancient Romans (9 cuốn sách về hành động và câu nói đáng nhớ của người La Mã cổ đại) của nhà lịch sử học Valerius Maximus viết vào những năm 30 Kỷ Công Nguyên.

Hầu hết những câu chuyện trong sách đều dựa trên các khía cạnh cuộc sống đời thường của người Hi Lạp cổ đại và Roman Charity là chuyện về lòng hiếu thảo.

Ở truyện gốc, thay vì là một người đàn ông bị kết án tử phải ngồi tù mà lại là một người đàn bà. Tại đây, bà bị hành hình bằng cách bóp cổ đến chết. Giám ngục vì thương hại nên không thực hành án ngay.

Ông thậm chí còn cho phép người con gái vào thăm mẹ, nhưng tuyệt nhiên không được mang thức ăn theo vì nghĩ rằng sớm muộn người đàn bà cũng chết vì đói khát.

Tuy nhiên sau nhiều ngày trôi qua, bà ấy vẫn còn sống chỉ có chút tiều tuỵ mà thôi, khiến vị giám ngục cảm thấy vô cùng ngạc nhiên. Thế là ông bí mật theo dõi những lần thăm mẹ của cô con gái kia xem có gì bí ẩn giấu sau lưng ông. Rồi trong một lần thăm viếng ông phát hiện ra, cô con gái vạch bầu ngực của mình ra để mẹ bú sữa để bà không chết đói trong tù.

Chuyện đến tai pháp quan không lâu sau đó, nhưng vì cảm động với sự hiếu thảo của cô con gái dành cho mẹ, vị pháp quan đã trình báo lên Bồi thẩm đoàn và quyết định thả tự do cho người đàn bà về với con gái.

Bức họa “Cimon and Pero” ngoài ca ngợi về sự hiểu thảo của người con, sự thiêng liêng của tình cảm gia đình còn được xem là lời nhắn nhủ dành cho mọi người, đừng chỉ luôn nhìn bề nổi của sự việc mà vội vàng đánh giá và phê phán.

Rất nhiều sự việc không thể đánh giá qua bề ngoài. Phải dùng trái tim tĩnh lặng, đôi mắt sáng suốt và trí tuệ thông thái để cảm nhận những bài học của cuộc đời!


Bức phù điêu người đàn ông già ngậm bầu ngực cô gái trẻ là một trong những kiệt tác được trưng bày tại bảo tàng Louvre

✅✅✅ NÊN XEM: Trọn bộ kinh nghiệm du lịch Nga

Với ý nghĩa sâu sắc của mình, tác phẩm sơn dầu cùng tấm phù điêu người đàn ông già ngậm bầu ngực cô gái trẻ là một trong những kiệt tác được trưng bày tại bảo tàng Louvre (Pháp) – một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới và sở hữu bộ sưu tập nghệ thuật ấn tượng nhất trong lịch sử.

Không hẳn chỉ ở bảo tàng Lourve, nhiều bảo tàng khác trên thế giới cũng có những tấm điêu khắc, tranh vẽ về hai nhân vật này. Qua đó cho ta thấy được giá trị và tầm ảnh hưởng của bức tranh đối với thế giới không hề nhỏ chút nào.

THÔNG TIN LIÊN HỆ TƯ VẤN DỊCH VỤ CÔNG TY HỘ CHIẾU VIỆT:
CÔNG TY TNHH HOCHIEUVIET.VN

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

(Hộ chiếu) 093.903.4333