Visa lao động Việt Nam

Để lao động hợp pháp tại Việt Nam Người nước ngoài trước tiên phải xin được visa lao động (thị thực lao động) do Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc được Cơ quan Quản lý Xuất nhập cảnh tại Việt Nam xét duyệt cấp visa lao động (thị thực lao động). Visa lao động được cấp ký hiệu là LĐ.

Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là gì?

Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là loại visa dài hạn được Chính Phủ Việt Nam cấp cho người nước ngoài với mục đích lao động và được áp dụng cho người có đủ điều kiện kiện về giấy phép lao động hoặc đủ điều kiện làm việc theo quy định của Luật lao động Việt Nam.

Thời hạn của visa lao động, làm việc cho người nước ngoài là bao lâu?

Thời hạn tối đa của visa làm việc là từ 3 tháng đến 1 năm (12 tháng).

Lưu ý: Trường hợp người nước ngoài muốn xin một loại thị thực dài hơn 12 tháng (1 năm) thì có thể làm thủ tục xin cấp thẻ tạm trú theo quy định với thời hạn từ 1 năm đến 10 năm tùy vào từng trường hợp.

Đối tượng được cấp visa lao động

visa cho nguoi nuoc ngoai lam viec tai viet nam
Visa lao động được cấp cho người nước ngoài đến Việt Nam làm việc trong một thời gian quy định cụ thể.

Điều kiện xin visa lao động Việt Nam?

Visa lao động Việt Nam được cấp cho người nước ngoài đến Việt Nam để làm việc trong một thời gian nhất định. Muốn xin thị thực này, người ngoại quốc cần thỏa mãn các điều kiện sau:

  • Có hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế.
  • Có cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh.
  • Không thuộc các trường hợp chưa cho nhập cảnh quy định tại Điều 21 của Luật Luật Xuất Nhập Cảnh Việt Nam số 47/2014/QH13.
  • Nếu người lao động nước ngoài được cơ quan, tổ chức bảo lãnh, mời vào làm việc với doanh nghiệp tại Việt Nam:
  • Cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài vào làm việc là doanh nghiệp được thành lập theo pháp luật Việt Nam;
  • Cơ quan, tổ chức mời, bảo lãnh người nước ngoài phải phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được pháp luật quy định hoặc giấy phép hoạt động được cấp.

Các loại visa làm việc, lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam.

Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được cấp 2 loại visa làm việc là visa làm việc ngắn hạnvisa làm việc dài hạn.

– Visa ngắn hạn là loại visa có thời hạn tối đa là 3 tháng được cấp cho Chuyên gia, Nhà quản lý và lao động kỹ thuật người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với các doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam các loại visa DN1, DN2.

– Visa dài hạn cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam là loại visa có thời hạn tối đa là 1 năm (12 tháng) áp dụng cho người nước ngoài có giấy phéo lao động hoặc giấy xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động với visa có ký hiệu là LĐ1, LĐ2

Visa LĐ 1 là loại thị thực có thời hạn tối đa là 1 năm (12 tháng) cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động

Visa LĐ 2 là loại thị thực cấp có thời hạn tối đa là 1 năm (12 tháng) cấp cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động

Lưu ý: Trong trường hợp giấy phép làm việc không đủ thời hạn 1 năm thì thời hạn của visa cho người nước ngoài sẽ xin bằng với thời hạn của giấy phép làm việc (Giấy phép lao động)

Quy trình xin visa lao động

Visa cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam
Có hai cách đơn giản để xin visa lao động như sau:

Trường hợp khách đang ở nước ngoài

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin công văn chấp thuận từ Cơ quan Xuất Nhập cảnh cho visa lao động

Chi tiết: Hồ sơ xin công văn nhập cảnh

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận giấy hẹn trả kết quả

Sau khi chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh, bạn hãy đến Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nộp toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị và nhận giấy hẹn trả kết quả nhé.

Với những trường hợp nhận thị thực tại ĐSQ/LSQ của Việt Nam tại nước ngoài thì doanh nghiệp phải đóng thêm phí tiền Fax tại quầy làm thủ tục.

Nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh cấp visa lao động ở đâu?

Có  02 cơ quan nhận và xét duyệt  hồ sơ theo  khu vực:

Bước 3: Nhận kết quả công văn nhập cảnh cảnh cho visa lao động

Nếu công văn nhập cảnh được xét duyệt thì tầm 5-7 ngày, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp, tổ chức.

Trong công văn nhập cảnh sẽ ghi rõ ngày nhập cảnh và nơi nhận thị thực, việc của bạn là đến đúng thời điểm để hoàn tất  thủ tục cấp visa lao động

Bước 4: Thông báo cho người nước ngoài

Sau khi doanh nghiệp, tổ chức đã có được những giấy tờ quan trọng từ Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cho phép người lao động nước ngoài đến Việt Nam làm việc.

Trách nhiệm của họ là thông báo đến người nước ngoài muốn nhập cảnh làm việc ở Việt Nam. Doanh nghiệp trong trường hợp này sẽ gửi  email hoặc thư chuyển phát nhanh công văn nhập cảnh cho người nước ngoài để họ làm thủ tục nhận visa tại ĐSQ/LSQ hoặc tại sân bay.

Bước 5: Nhận visa và đóng lệ phí

Đây là bước cuối cùng để bạn có được visa lao động. Sau khi có công văn nhập cảnh bạn nên kiểm tra nơi nhận thị thực và thời gian nhận để đến đúng địa điểm.

Thông thường sẽ có 2 nơi để bạn nhận visa :

  • Tại sân bay quốc tế ở Việt Nam
  • Tại Đại Sứ Quán/ Lãnh Sự Quán

Sau khi đến 1 trong 2 điểm nhận thị thực nêu trên bạn sẽ điền thông tin vào mẫu NA1 và dán hình 4x6cm đã chuẩn bị từ trước kèm theo đó là hộ chiếu gốc và bản công văn nhập cảnh đã photo. Cuối cùng là đóng lệ phí visa và nhận visa vào Việt Nam.

Trường hợp khách đang ở tại Việt Nam

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin gia hạn visa lao động (thị thực lao động) tại Việt Nam

Hồ sơ xin gia hạn visa chi tiết xem tại đây: http://hochieuviet.vn/dich-vu-gia-han-visa-viet-nam/

Bước 2: Nộp hồ sơ và nhận giấy hẹn trả kết quả

Sau khi chuẩn bị hồ sơ hoàn chỉnh, bạn hãy đến Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để nộp toàn bộ hồ sơ đã chuẩn bị, đóng lệ phí nhà nước và nhận giấy hẹn trả kết quả nhé.

Phần lệ phí nhà nước, bạn có thể tham khảo thêm tại bài lệ phí nhà nước cho các loại visa/thị thực

Nộp hồ sơ xin công văn nhập cảnh cấp visa lao động ở đâu?

Tương tự như trường hợp xin công văn nhập cảnh, bạn có thể nộp tại Cơ quan Xuất nhập cảnh quản lý trực thuộc khu vực của công ty bảo lãnh.

Bước 3: Nhận kết quả visa lao động( thị thực lao động)

Nếu thị thực lao động được xét duyệt thì tầm 6-7 ngày, Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh sẽ trả kết quả cho doanh nghiệp, tổ chức.

Sau khi nhận kết quả, bạn nên kiểm tra lại các thông tin trên visa (thị thực ) đươc cấp đã chính xác chưa và phản hồi ngay với nhân viên xử lý khi phát hiện sai sót.

Trên visa (thị thực) được cấp sẽ ghi rõ thời hạn của  thị thực cũng như thông tin cá nhân của người được cấp.

Xin visa lao động mất bao lâu?

Thông thường thời hạn xin visa lao động tầm từ 5-7 ngày tuy nhiên cũng tùy vào hồ sơ, quốc tịch của đương đơn mà Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh có chấp thuận cấp công văn nhập cảnh hoặc visa lao động hay không.

Lưu ý: Thời gian xét duyệt không bao gồm ngày thứ 7, chủ nhật và các ngày lễ.

Chí phí xin visa lao động là bao nhiêu?

Lệ phí cấp visa lao động sẽ được thu căn cứ theo bảng lệ phí quy định của Cơ quan quản lý Xuất Nhập Cảnh . Tuy nhiên, nếu bạn nhận thị thực tại ĐSQ/LSQ chi phí có thể thay đổi phụ thuộc vào chính sách từng nơi cụ thể .

Bạn nên tham khảo trước phí này tại nơi mình muốn nhận thị thực nhé.

Dịch vụ xin visa lao động?

Nếu bạn muốn được cấp visa lao động nhanh chóng cũng như không phải bận tâm đến những thủ tục pháp lý thì hãy để HOCHIEUVIET.VN hỗ trợ nhé.

Chúng tôi tự tin giúp bạn có được tấm vé nhập cảnh và lưu trú Việt Nam nhanh nhất. Trong trường hợp khẩn cấp thì chỉ cần 2-4 giờ là bạn đã có được visa lao động.

Để biết thêm thông tin chi tiết về visa lao động và các giấy tờ, thủ tục liên quan, quý khách hãy liên hệ trực tiếp theo số hotline: 0911 984 983 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết nhất.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

(Hộ chiếu) 093.903.4333