LÝ LỊCH TƯ PHÁP VIỆT NAM

Phiếu lý lịch tư pháp chính là phiếu do cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp (hiện nay do Sở Tư pháp) cấp có giá trị chứng minh cá nhân có hay không có án tích; có bị cấm hay không bị cấm đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã theo quyết định tuyên bố phá sản.

Tổng quan về phiếu lý lịch tư pháp Việt Nam

Ly-lich-tu-phap-viet-nam-1

Người nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam để hợp pháp hóa và bổ sung hồ sơ để xin Giấy phép lao động, làm thủ tục đăng ký kết hôn, nhận con nuôi hoặc các vấn khác theo yêu cầu của các cơ quan hữu quan. Để người nước ngoài có đủ điều kiện xin Lý lịch tư pháp Việt Nam là họ phải cư trú ở Việt Nam từ 1 tháng trở lên, có hộ chiếu và có sổ hoặc giấy đăng ký tạm trú tại địa phương có xác nhận của công an phường nơi họ cư trú.

Khoản 1 Điều 2, Luật Lý lịch tư pháp số 28/2009/QH12 đưa ra định nghĩa rõ ràng về lý lịch tư pháp. Theo đó:

“Lý lịch tư pháp chính là lý lịch về án tích của người bị kết án bằng bản án, quyết định hình sự của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật, tình trạng thi hành án và về việc cấm cá nhân đảm nhiệm chức vụ, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị Tòa án tuyên bố phá sản.”

Lý lịch tư pháp Việt Nam có 2 loại chính là

  • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 được cấp theo yêu cầu của công dân Việt Nam, người nước ngoài đã hoặc đang cư trú tại Việt Nam; và cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội để phục vụ công tác quản lý nhân sự, hoạt động đăng ký kinh doanh, thành lập, quản lý doanh nghiệp, hợp tác xã.
  • Phiếu lý lịch tư pháp số 2 cấp cho cơ quan tiến hành tố tụng và cấp theo yêu cầu của cá nhân; để cho người đó biết được nội dung về lý lịch tư pháp của mình.

Ly-lich-tu-phap-viet-nam-2

Hồ sơ xin cấp lý lịch tư pháp Việt Nam

  1. Tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp (theo mẫu).
  2. Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (bản sao kèm bản chính để đối chiếu).
  3. Sổ hộ khẩu hoặc sổ đăng ký tạm trú hoặc Thẻ thường trú (bản sao kèm bản chính để đối chiếu) hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về nơi cư trú.

Ly-lich-tu-phap-viet-nam-3

Trong trường hợp cá nhân ủy quyền yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 1 thì phải kèm theo: văn bản ủy quyền đã được công chứng, chứng thực hợp lệ và CMND (bản sao kèm bản chính để đối chiếu) của người được ủy quyền.

Còn trường hợp người yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp là cha, mẹ, vợ, chồng, con của người được cấp Phiếu lý lịch tư pháp thì không cần văn bản ủy quyền nhưng phải xuất trình giấy tờ chứng minh mối quan hệ nêu trên.

Cá nhân yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp số 2 không được ủy quyền cho người khác làm thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp.

Ngoài ra thì người yêu cầu cấp Phiếu Lý lịch Tư pháp thuộc đối tượng được miễn hoặc giảm lệ phí phải xuất trình các giấy tờ để chứng minh.

Thời gian giải quyết hồ sơ: Trường hợp hồ sơ cần xác minh nhiều nơi thì thời gian để xét cấp Lý lịch tư pháp từ 15 – 20 ngày làm việc.

Lý lịch tư pháp ở nước ngoài và ở Việt Nam

Ly-lich-tu-phap-viet-nam-4

a) Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia cấp; Hoặc trường hợp đang cư trú tại Việt Nam phải có Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cấp và văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

b) Trường hợp người lao động nước ngoài chưa từng cư trú tại Việt Nam thì phải có văn bản xác nhận không phải là người phạm tội hay bị truy cứu trách nhiệm hình sự; theo quy định pháp luật nước ngoài do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.”

Trên đây là thông tin chi tiết về Lý Lịch Tư Pháp Việt Nam mà HoChieuViet chia sẻ đến bạn đọc, Nếu cần hỗ trợ thêm xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY HOCHIEUVIET.VN

  • Địa chỉ: 361, Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM
  • Điện thoại: 093.903.4333
  • EMail: hochieuviet@gmail.com
  • Website: http://hochieuviet.vn