Ý Nghĩa Màu Sắc Các Cuốn Hộ Chiếu

Y-nghia-mau-sac-cac-cuon-ho-chieu-2

Chúng ta thường thấy hộ chiếu có nhiều loại và có màu sắc khác nhau. Vậy thì ý nghĩa của màu sắc trên cuốn hộ chiếu đó là gì? Cùng HoChieuViet tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé.

Ý Nghĩa Màu Sắc Trên Các Cuốn Hộ Chiếu

Màu sắc của hộ chiếu thường liên quan đến địa lý và chính trị quốc gia sở hữu. Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) chỉ đưa ra các hướng dẫn về kích thước và định dạng hộ chiếu; còn việc lựa chọn thiết kế và màu sắc sẽ tùy thuộc vào từng quốc gia.

Đến nay, 4 màu chủ đạo của hộ chiếu trên thế giới gồm: xanh lá cây, đỏ, xanh dương và đen.

Màu xanh lá cây

Hộ chiếu màu xanh lá cây

Với một số quốc gia, màu sắc có liên quan mật thiết đến các vấn đề tôn giáo.

Các nước Hồi giáo như Morocco, Pakistan hay Ả Rập Saudi đều chọn xanh lá làm màu hộ chiếu. Bởi đây là màu ưa thích của nhà tiên tri Muhammad, thủ lĩnh tinh thần của cộng đồng người Hồi giáo, luôn xuất hiện với áo choàng và khăn xếp màu xanh lá.

Ý nghĩa hộ chiếu màu xanh lá cây

Màu xanh cũng chính là màu xuất hiện trên quốc kỳ của các nước đạo Hồi như Iran, Mauritania, Pakistan và Afghanistan.

Một số quốc gia châu Phi như Burkina Faso, Bờ Biển Ngà, Niger, Nigeria, Senegal, … Cũng có hộ chiếu màu xanh lá tượng trưng cho thành viên Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS).

Màu đỏ

Theo lời Hrant Boghossian, Phó chủ tịch Arton Group, đơn vị nắm trong tay dữ liệu hộ chiếu thế giới; Thì màu đỏ tượng trưng cho những quốc gia theo chủ nghĩa Cộng sản (kể cả trong quá khứ hay hiện tại); như Slovenia, Trung Quốc, Serbia, Latvia, Romania, Ba Lan, Georgia. Đây cũng chính là màu một số nước Bắc Âu ưa dùng, biểu trưng cho thời đại Viking.

Ý nghĩa hộ chiếu màu đỏ

Hộ chiếu các nước khối Liên minh EU thường có màu đỏ tía như hành động “xây dựng thương hiệu tập thể”. Vì thế, các nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Macedonia và Albania cũng đổi màu hộ chiếu thành đỏ tía với hy vọng được gia nhập vào EU.

Màu xanh dương

Xanh dương là màu biểu tượng cho các quốc gia Tân thế giới (Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Đại dương). Hộ chiếu các nước thành viên Cộng đồng Caribe (CARICOM) có màu xanh dương nhằm thể hiện vị trí nằm trên bờ biển.

Một số quốc gia Nam Mỹ (Brazil, Argentina, Paraguay, Uruguay và Venezuela) cũng có hộ chiếu màu xanh dương đại diện cho liên kết của họ với Liên minh thuế quan Mercosur.

Hộ chiếu màu xanh dương của nước nào?

Màu đen

Hộ chiếu màu đen chiếm số lượng ít nhất trong 4 màu. Màu đen trên hộ chiếu thuộc về các quốc gia châu Phi như Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Zambia, Botswana, Burundi, Gabon, Angola, Malawi; Hay ở những quốc gia mà màu đen giữ vai trò chủ đạo như New Zealand.

Hộ chiếu màu đen của quốc gia nào?

Riêng với Mỹ, những người mang hộ chiếu màu đen sẽ đại diện cho việc họ có miễn trừ ngoại giao. Khi đó nhân viên sân bay không có quyền lục soát, trì hoãn, bắt hay giam giữ họ.

Ý nghĩa của hộ chiếu màu đen?

Hy vọng với những thông tin về ý nghĩa các màu sắc trên hộ chiếu mà hochieuviet.vn chia sẻ trên đây. Sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại hộ chiếu.

Nguồn: Hộ Chiếu Việt

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

(Hộ chiếu) 093.903.4333