Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh mới nhất

Tải ngay biểu Mẫu Tờ khai đăng ký khai sinh mới theo Thông tư 04/2020/TT-BTP. Khai sinh là một trong những thủ tục quan trọng khi em bé ra đời. Hướng dẫn chi tiết cách khai trong mẫu tờ khai đăng ký khai sinh.

Mẫu tờ khai đăng ký làm giấy khai sinh

  • Bản nguyên mẫu đính kèm Nghị định số 123/2015/NĐ-CP: tải về

  • Bản chỉnh sửa lại định dạng để đánh máy: tải về

Lưu ý khi điền tờ khai

  • Kính gửi: Ghi đầy đủ tên cơ quan đăng ký khai sinh. Ví dụ: Ủy ban nhân dân Phường Phú Mỹ, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Thông tin giấy tờ tùy thân của người đăng ký: số, cơ quan cấp, ngày cấp. Ví dụ: Thẻ căn cước công dân số 079190000555 Cục Cảnh sát Đăng ký Quản lý Cư trú và Dữ liệu Quốc gia về Dân cư cấp ngày 10/10/2018
  • Nơi cư trú: Ghi địa chỉ thường trú theo sổ hộ khẩu
  • Nơi sinh của con: Trường hợp sinh tại cơ sở y tế ghi rõ tên cơ sở y tế và địa danh hành chính. Ví dụ: – Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ, TP Hồ Chí Minh; Trạm y tế Nhà Bè, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh. Trường hợp sinh ra ngoài cơ sở y tế thì ghi địa danh của 03 cấp hành chính (xã, huyện, tỉnh), nơi sinh ra. Ví dụ: xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, TP.Hồ Chí Minh

Mẫu giấy khai sinh mới nhất

Sử dụng từ 2015 đến nay theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP

Bản mẫu giấy khai sinh mới nhất

Bản mẫu trích lục giấy khai sinh

Trích lục giấy khai sinh hay còn gọi là bản sao giấy khai sinh có giá trị tương đương bản chính

Sử dụng từ 2015 đến nay theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP

Bản mẫu bản sao trích lục giấy khai sinh

Hướng dẫn cách điền nội dung và Mẫu tờ khai đăng ký khai sinh cho con chi tiết nhất:

1. Cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho con:

Theo quy định tại Luật Hộ tịch 2014, cơ quan có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ là Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ thực hiện đăng ký khai sinh.

Trong trường hợp trẻ chưa xác định được cha mẹ thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ đang cư trú.

Ví dụ: UBND phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Ngoài ra, Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ cũng có thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em với các trường hợp có yếu tố nước ngoài như:

– Trẻ được sinh ra ở Việt Nam nhưng có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, người không quốc tịch hoặc là công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài

– Trẻ được sinh ra ở Việt Nam có cha và mẹ là người nước ngoài, người không có quốc tịch hoặc công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài

– Trẻ em được sinh ra ở nước ngoài, chưa được đăng ký khai sinh về cư trú tại Việt Nam khi có cha hoặc mẹ hoặc cả cha và mẹ đều là người Việt Nam

Ví dụ: UBND huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng.

Trường hợp đăng ký khai sinh thuộc thẩm quyền của Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thì ghi tên của Cơ quan đại diện và tên quốc gia nơi có trụ sở của Cơ quan đại diện đó.

Ví dụ: – Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức.

– Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Nhật Bản.

2. Ghi họ tên của người đi khai sinh, họ tên của người được khai sinh:

Phải viết chữ in hoa, có dấu

Ví dụ: NGUYỄN VĂN ANH, NGUYỄN LAN ANH

3. Nơi thường trú, tạm trú:

Ghi theo địa chỉ đăng ký thường trú và gạch cụm từ “tạm trú”; nếu không có nơi đăng ký thường trú thì gạch hai từ “thường trú” và ghi theo địa chỉ đăng ký tạm trú.

Ngoài ra, nếu công dân Việt Nam cư trú ở trong nước thì ghi theo nơi đăng ký thường trú, không có thì ghi theo nơi tạm trú.

Nếu công dân Việt Nam cư trú ở nước ngoài thì ghi theo địa chỉ thường trú hoặc tạm trú ở nước ngoài.

4. Thông tin nhân thân của người đi khai sinh:

Nếu ghi theo số CMND, thì gạch cụm từ “Giấy tờ hợp lệ thay thế”; nếu ghi theo số Giấy tờ hợp lệ thay thế thì ghi rõ tên giấy tờ, số của giấy tờ và gạch cụm từ “CMND”.

Ngoài ra, phải ghi rõ: tên loại giấy tờ, số, cơ quan cấp, ngày cấp giấy tờ đó.

Ví dụ: – Giấy CMND số 030946299, Công an thành phố Hải Phòng cấp ngày 01/01/2011.

– Hộ chiếu số B234567, Cục QLXNC cấp ngày 14/02/2012.

– Thẻ căn cước công dân số 010116000099, Bộ Công an cấp ngày 01/6/2016.

5. Ngày tháng năm sinh của trẻ

Mục ngày tháng năm sinh sử dụng ngày tháng năm sinh dương lịch, được ghi bằng số và bằng chữ theo quy định tại Điều 21 Thông tư 15/2015/TT-BTP.

Đối với trẻ bị bỏ rơi, trẻ chưa xác định được cha mẹ thì nếu có căn cứ xác định ngày tháng năm sinh thì ghi theo ngày tháng năm sinh xác định đó. Nếu không có cơ sở để xác định thì lấy ngày, tháng phát hiện trẻ bị bỏ rơi là ngày, tháng sinh; căn cứ thể trạng của trẻ để xác định năm sinh.

6. Nơi sinh của trẻ

Điều 4 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định nơi sinh của trẻ được xác định theo Giấy chứng sinh do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp. Theo đó:

– Đối với trẻ em sinh tại cơ sở y tế (bệnh viện, nhà hộ sinh, trạm y tế, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh) thì ghi rõ tên của cơ sở y tế và tên đơn vị hành chính cấp xã, huyện, tỉnh nơi có cơ sở y tế đó.

Ví dụ: Bệnh viện đa khoa Đức Giang, phường Đức Giang, quận Long Biên, thành phố Hà Nội; Trạm y tế xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh; Bệnh viện Phụ sản, Hà Nội.

– Trường hợp trẻ em sinh ngoài cơ sở y tế (sinh tại nhà, sinh trên phương tiện giao thông, trên đường hoặc tại địa điểm khác) thì ghi theo địa danh hành chính thực tế, nơi trẻ em sinh ra (ghi địa danh hành chính đủ 3 cấp).

Ví dụ: – Xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh

– Trường hợp trẻ em sinh ra ở nước ngoài thì ghi theo tên thành phố và tên quốc gia, nơi trẻ em được sinh ra; trường hợp trẻ em sinh ra tại quốc gia liên bang thì ghi tên thành phố, tên tiểu bang và tên quốc gia đó.

Ví dụ: – Paris, Cộng hòa Pháp.

– London, Vương quốc Anh.

– Los Angeles, tiểu bang California, Hoa Kỳ.

7. Chỉ cần thiết trong trường hợp người đi khai sinh không phải là cha, mẹ.

Thủ tục làm giấy khai sinh cho con

Bên cạnh mẫu đăng ký khai sinh bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ thêm những giấy tờ cần thiết sau để nhận được giấy khai sinh sớm nhất.

Thứ nhất là giấy chứng sinh, đây là giấy tờ cần thiết chứng minh bạn là người sinh ra đứa trẻ. Trong trường hợp nếu như không có giấy chứng sinh bạn cần phải có biên bản xác nhận của người làm chứng về việc sinh con. Trong trường hợp không có người làm chứng thì cần phải có giấy cam đoan về việc sinh con thể hiện cam kết từ phía gia đình nếu có sai trái hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Thứ hai bạn cần chuẩn bị thêm sổ hộ khẩu, trong trường hợp không có sổ hộ khẩu bạn có thể dùng giấy đăng ký tạm trú có thời hạn của cha mẹ. Đây cũng là giấy tờ bắt buộc cần phải có nếu như bạn muốn đăng ký giấy khai sinh cho con.

Thứ ba cần chuẩn bị thêm chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu Việt Nam của cha hoặc mẹ, khi đi cần mang theo bản gốc cộng với bản pho to. Đây là giấy tờ nhằm giúp cơ quan chức năng xác minh được danh tính cũng như nắm bắt được thông tin của người đăng ký, tránh tình trạng gian lận hoặc thông tin sai.

Trên đây là những thông tin về thủ tục làm giấy khai sinh cho con, trường hợp gia đình nào đã làm khai sinh cho con rồi nhưng bị mất muốn được cấp lại thì phải làm đơn xin được cấp lại giấy khai sinh bản chính, thủ tục cấp lại giấy khai sinh bản chính cũng tương tự như thủ tục đăng ký khai sinh, tuy nhiên cũng thêm một số yêu cầu khác, bạn đọc tham khảo rõ tài liệu để hiểu hơn nhé.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ cần thiết trên bạn cần phải nộp đến Uỷ Ban Nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú của người cha hoặc mẹ. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ của bạn, nếu đủ thì trao cho bạn một phiếu hẹn và hẹn ngày bạn đến lấy giấy khai sinh và nhận hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ thiếu thì cán bộ tiếp nhận phải có trách nhiệm thông báo cho người nhà bổ sung kịp thời, hoàn chỉnh hồ sơ.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

(Hộ chiếu) 093.903.4333