Hộ Chiếu Hết Hạn Có Bị Phạt Không? Gia Hạn Hộ Chiếu Ở Đâu?

Hộ chiếu là một loại giấy tờ quan trọng, có thể nói quan trọng hơn chứng minh nhân dân vì khi có hộ chiếu bạn sẽ được cuất nhập cảnh đến quốc gia khác.

Tuy nhiên, hộ chiếu có thời hạn quy định, hết thời hạn sử dụng bạn phải làm lại hộ chiếu mới. Vậy hộ chiếu hết hạn có bị phạt không? Và làm mới hộ chiếu ở đâu?

Mời các bạn tham khảo nội dung bài này nhé.

Các loại hộ chiếu hiện nay

Trước khi tìm câu trả lời hộ chiếu hết hạn có bị phạt không? Các bạn cần biết được có bao nhiêu loại hộ chiếu. Ngày nay, hộ chiếu được chia thành 3 loại chính như sau:

Hộ chiếu phổ thông: Là hộ chiếu được cấp cho hầu hết công dân có quốc tịch Việt Nam, hộ chiếu phổ thông (tên tiếng Anh là Popular Passport) bìa màu xanh lá cây. Đối với loại hộ chiếu này, bạn có thể dùng để đi du lịch, đi du học, công tác nước ngoài. Thời hạn sử dụng là 10 năm.

Hộ chiếu công vụ: hộ chiếu công vụ có màu xanh ngọc bích, màu xanh đậm hơn so với hộ chiếu phổ thông. Đối tượng được cấp hộ chiếu công vụ là: cán bộ, công chức làm việc tại các cơ quan nhà nước, sĩ quan, quân nhân trong quân đội, công an. Thời hạn sử dụng là 5 năm.

Hộ chiếu ngoại giao: hộ chiếu ngoại giao (tên tiếng Anh là Diplomatic Passport). Bìa hộ chiếu màu đỏ, hộ chiếu này được cấp cho các quan chức cấp cao làm nhiệm vụ do chính phủ nhà nước giao phó. Thời hạn của hộ chiếu ngoại giao là 5 năm kể từ ngày cấp.

Hộ Chiếu Hết Hạn Có Bị Phạt Không?

Trả lời câu hỏi “hộ chiếu hết hạn có bị phạt không” thì đáp án là không. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể nào xuất cảnh khỏi Việt Nam. Và tương đương với việc bạn bị từ chối nhập cảnh hoặc quay trở lại Việt Nam.

Dich vu lam ho chieu nhanh khi het han

Ngoài ra, hộ chiếu hết hạn bạn không thể nào làm thủ tục xin visa nước ngoài được. Chính vì vậy, trước khi hết hạn 30 ngày, bạn cần phải làm thủ tục xin gia hạn hộ chiếu nhé.

Cách xin cấp lại hộ chiếu hết hạn

Khi giải đáp câu hỏi hộ chiếu hết hạn có bị phạt không thì việc tiếp theo bạn quan tâm là gia hạn hộ chiếu như thế nào, thủ tục xin gia hạn hộ chiếu bị hết hạn có khó không?

1. Thủ tục xin gia hạn hộ chiếu

Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin gia hạn hộ chiếu được điền đầy đủ thông tin.
 • 2 ảnh thẻ kích thước 4×6 cm, phông nền trắng.
 • Hộ chiếu cũ: 1 bản chính + 1 bản sao.
 • Chứng minh nhân dân (bản photo không cần công chứng).

2. Nơi nộp hồ sơ xin gia hạn hộ chiếu

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ, bạn mang toàn bộ hồ sơ đến phòng quản lý xuất nhập cảnh. Tại tỉnh, thành phố mà bạn đăng ký thường trú. Đối với trường hợp xin gia hạn hộ chiếu bạn có thể nộp trực tiếp tại Cục quản lý xuất nhập cảnh.

3. Thời gian xin gia hạn hộ chiếu là bao lâu?

– Nếu bạn nộp hồ sơ tại phòng quản lý xuất nhập cảnh, sẽ mất khoảng 5 ngày kể từ ngày bạn nộp hồ sơ để giải quyết yêu cầu gia hạn của bạn.

– Trường hợp bạn nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh, thời gian giải quyết sẽ không quá 5 ngày kể từ ngày bạn nộp.

4. Lệ phí xin cấp hộ chiếu

 • Đối với người xin cấp hộ chiếu lần đầu: 200.000đ/ 1 lần.
 • Đối với người xin cấp lại hộ chiếu: 400.000đ/ 1 lần.

Quy định mới về gia hạn hộ chiếu

 • Hộ chiếu phổ thông còn ít nhất 30 ngày thì có thể xin gia hạn. Tuy nhiên, nếu hộ chiếu hoàn toàn hết hạn thì phải làm mới.
 • Hộ chiếu được cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi không được gia hạn thêm.
 • Hộ chếu của trẻ em dưới 9 tuổi được ghép chung với bố, mẹ cũng không được gia hạn thêm.

Dịch vụ gia hạn hộ chiếu tại HoChieuViet.VN

Nếu bạn không có thời gian, hay không biết nên bắt đầu gia hạn hay làm mới hộ chiếu từ đâu thì có thể liên hệ dịch vụ làm hộ chiếu nhanh của hochieuviet.vn:

CÔNG TY TNHH HOCHIEUVIET.VN

 • Địa chỉ : 361, Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM
 • Mobile : 093.903.4333
 • Mail: hochieuviet@gmail.com
 • Website: http://hochieuviet.vn

Trên đây là toàn bộ những chia sẽ xoay quanh vấn đề hộ chiếu hết hạn có bị phạt không? và gia hạn hộ chiếu như thế nào. Hy vọng với những thông tin qua bài viết này sẽ giúp bạn có được thật nhiều điều bổ ích.

Tham khảo:

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

(Hộ chiếu) 093.903.4333