Đại sứ quán là gì? Trách nghiệm nhiệm vụ của đại sứ quán

Đại sứ quán (Embassy) là gì? Đại sứ quán tiếng Anh là gì? Các thủ tục hành chính nào cần phải đến Đại sứ quán? Trách nhiệm của cơ quan Nhà nước này là gì?

Nhiều người hiện nay vẫn đang nhầm lẫn giữa đại sứ quánlãnh sự quán. Đây là hai cơ quan mà mỗi người khi muốn xin thị thực đến một nước sẽ phải nộp hồ sơ đến hai cơ quan này.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Đại sứ quán từ những thông tin được cung cấp trong bài.

Đại sứ quán là gì?

Đại sứ quán có tên tiếng Anh được gọi là Embassy. Theo định nghĩa chính thống, thì Đại sứ quán là cơ quan đại diện của một quốc gia, nhưng được đặt tại một đất nước khác.

Tùy vào mức độ quan hệ ngoại giao giữa hai nước mà việc thành lập Đại sứ quán có được tiến hành hay không. Đại sứ quán thường sẽ có trụ sở đặt tại thủ đô của một quốc gia nước bạn.

đại sứ quán có nghĩa là gì

Đại sứ quán là cơ quan đại diện ngoại giao của một quốc gia này tại một quốc gia khác được thiết lập khi hai nước có quan hệ ngoại giao và đồng ý thiết lập cơ quan ngoại giao.

Đại sứ quán luôn đặt ở thủ đô của một quốc gia. Do đó, tất cả các Đại sứ quán của các quốc gia khác tại Việt Nam đều đóng tại Hà Nội cũng như Đại sứ quán của Việt nam luôn nằm tại thủ đô của nước bạn.

Vậy nên nếu hai nước có quan hệ ngoại giao mà không đồng ý thiết lập cơ quan ngoại giao thì không có Đại Sứ Quán ở hai nước đó.

Người đứng đầu cơ quan này là Ngài Đại Sứ (hay còn gọi là Ngài Đại Sứ Đặc Mệnh Toàn Quyền), ngoài ra còn các chức vụ khác như là Tham tán, Bí thư, Tùy viên,…

Đại Sứ Quán hoạt động trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, quân sự. Tương ứng với đó, trong Đại Sứ Quán cũng có những cơ quan thực hiện chức năng chuyên trách theo từng mảng quản lý.

Chức năng chính của các Đại Sứ Quán bao gồm: quảng bá hình ảnh của đất nước và thúc đẩy giao lưu văn hóa với nước ngoài, cung cấp thông tin liên lạc cho công dân nước mình tại nước sở tại, xử lý giấy tờ và tư vấn thủ tục cần thiết cho công dân nước mình tại nước sở tại, đảm bảo an ninh cho công dân nước mình ở nước sở tại…

Ngoài ra Đại Sứ Quán còn đem đến cơ hội việc làm cũng như hỗ trợ giáo dục cộng đồng thông qua các chương trình về du học, học bổng cho các cấp học,…

Đại Sứ sẽ chịu trách nhiệm báo cáo lên Bộ Ngoại Giao của nước sở tại về các vấn đề liên quan. Đại Sứ có thể thay mặt chính phủ nước đó truyền đạt các ý kiến quan trọng và có quyền hạn trên phạm vi cả nước trong các vấn đề như visa, kinh tế, chính trị, văn hóa,…

Một trong số những hoạt động đặc trưng mà mọi người hay tìm đến Đại Sứ Quán đó là xin cấp Thị thực (Visa) để đi tới nước của Đại Sứ Quán đó.

Đại Sứ Quán luôn luôn được đặt tại thủ đô của một quốc gia. Đại Sứ Quán của các quốc gia khác ở Việt Nam đều đặt tại thủ đô Hà Nội và ngược lại, Đại Sứ Quán của Việt Nam cũng được đặt tại thủ đô của các nước bạn.

Trách nghiệm của đại sứ quán

Vậy trách nhiệm của đại sứ quán là gì? Cơ quan này có vai trò quan trọng đối với người dân của họ đang sinh sống ở nước ngoài. Lấy ví dụ cụ thể như Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài để cho bạn dễ hình dung.

địa điểm đại sứ quán tại việt nam

Vai trò của cơ quan này sẽ có trách nhiệm gửi các thông tin về nước đó cho cho các đối tượng giữ vai trò thiết yếu trong lĩnh vực chính trị; kinh doanh của Việt Nam. Từ đó thúc đẩy sự phát triển về thương mại và quốc tế hóa cho các công ty Việt Nam ở nước ngoài.

Đại sứ quán cũng có trách nhiệm cung cấp thông tin về con người, đất nước, văn hóa, lịch sử, kinh tế,…Việt Nam cho quốc gia đang đặt trụ sở.

Đặc biệt, đây là cơ quan tiếp nhận hồ sơ yêu cầu chứng nhận lãnh sự hoặc hợp pháp hóa lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài.

Tổng hợp địa điểm đại sứ quán tại Việt Nam

Như đã được nhắc đến, phần lớn đại sứ quán đều được đặt tại thủ đô của nước bạn. Vì vậy, các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam cũng sẽ có trụ sở tập trung ở thủ đô Hà Nội.

Người nước ngoài sinh sống, học tập hoặc làm việc ở Việt Nam sẽ tra cứu địa điểm đại sứ quán của nước mình trên cổng thông tin của Bộ ngoại giao.

Sau đó đến trực tiếp địa điểm tại Hà Nội hoặc gửi hồ sơ yêu cầu thông qua đường bưu điện.

Tại Việt Nam, hiện nay đã có 78 Đại Sứ Quán. Địa chỉ một số Đại Sứ Quán của các nước tại Việt Nam như sau:

  • Đại Sứ Quán Ả Rập Sê Út: 48A phố Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
  • Đại Sứ Quán Anh: Tầng 4F Central Building, 31 phố Hai Bà Trưng, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
  • Đại Sứ Quán Angola: Chung cư Vườn Đào, A19-21 D5, đường Lạc Long Quân, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội.
  • Đại Sứ Quán Đan Mạch: Tầng 7 BIDV Tower, 94 đường Trần Quang Khải, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm hoặc 19 đường Điện Biên Phủ, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
  • Đại Sứ Quán Hàn Quốc: Tầng 28, Lotte Center Hà Nội, 54 đường Liễu Giai, phường Cống Vị, quận Ba Đình hoặc Charm Vit Tower A, Tầng 7, 117 đường Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
  • Đại Sứ Quán Pháp: 57 phố Trần Hưng Đạo, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
  • Đại Sứ Quán Hoa Kỳ:7 đường Láng Hạ, phường Thành Công, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
  • Đại Sứ Quán Modambique: 305 – 308 A2 Building, khu ngoại giao đoàn Vạn Phúc 298 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.
  • Đại Sứ Quán Colombia: Tầng 14, Corner Stone Building, 16 phố Phan Chu Trinh, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.
  • Đại Sứ Quán Singapore: 41-43 đường Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội…

Có thể thấy, dù là một thuật ngữ thường xuất hiện trong đời sống hàng ngày nhưng Đại Sứ Quán lại mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tính chất ngoại giao giữa các quốc gia với nhau.

Chính vì thế mà chức năng, nhiệm vụ của Đại Sứ Quán hết sức quan trọng đối với công dân các nước khi đang sinh sống, học tập và làm việc ở nước ngoài.

Tham khảo bài viết:

Lê Đặng Nguyên

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

(Hộ chiếu) 093.903.4333